Single Keyword Ad Group (SKAG) Là Gì? Cách Tạo SKAG Trong Google Ads

Single Keyword Ad Group (SKAG) là gì? Cách tạo SKAG trong Google Ads

Bạn đang tìm hiểu Single Keyword Ad Group là gì? Hãy xem các ưu nhược điểm của việc tạo SKAG trong Google Ads & 3 bước cơ bản để triển khai chiến lược này trong thực tế.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem link đăng ký tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải hoặc sử dụng lại thông tin trên website khác.

Cải thiện Điểm chất lượng (Quality Score), tăng tỉ lệ nhấp chuột (CTR) , giảm giá thầu CPC của quảng cáo mà không ảnh hưởng đến kết quả… là những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của những những người làm Digital Marketing nói chung và Google Ads nói riêng.

Để làm được điều này, các chuyên gia quảng cáo trực tuyến đã và đang áp dụng phương pháp tạo SKAG cho chiến dịch Google Ads, và phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả.

Chẳng hạn, Clicteq đã tăng tỉ lệ CTR thêm 28.1%, còn điểm chất lượng được cải thiện từ 5.56 lên mức 7.95 trên 10.

Mặc dù chiến lược này ít được biết đến tại Việt Nam, nhưng trên thế giới, các chuyên gia Marketing và agency quảng cáo thông minh vẫn đang sử dụng nó để tối đa hóa ngân sách quảng cáo PPC của mình.

Hãy bắt đầu tìm hiểu về chiến lược SKAG trong Google Ads từ phần cơ bản nhất: Định nghĩa của nó.

Single Keyword Ad Group (SKAG) là gì?

Single Keyword Ad Group (SKAG – Nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ) là nhóm quảng cáo chỉ có duy nhất một từ khóa trong đó.

Trên thực tế, Google đang đề xuất phương pháp quảng cáo nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh của từ khóa (Keyword Contextual Targeting) trong đó, bạn nên sử dụng từ 5 – 50 từ khóa cùng chung một chủ đề cho mỗi nhóm quảng cáo.

Nhưng vấn đề chính của phương pháp mà Google đã đề xuất chính là việc bạn rất khó có thể viết được một mẫu quảng cáo có liên quan đến tất cả các từ khóa trong nhóm quảng cáo, nhất là khi nhóm quảng cáo có đến hàng chục từ khóa bên trong.

Chính việc này khiến cho mẫu quảng cáo của bạn trở nên khó đạt điểm chất lượng ở mức cao.

Ví dụ, tôi nhận thấy một đơn vị đã kích hoạt quảng cáo cho các từ khóa về chủ đề khóa học SEO như sau:

Một quảng cáo Google Ads cho chủ đề khóa học SEO
Một quảng cáo Google Ads cho chủ đề khóa học SEO

Bất kỳ từ khóa nào chứa đồng thời từ “học” và “SEO” cũng đều kích hoạt quảng cáo này, ngay cả khi tôi tìm với từ khóa “Khóa học Local SEO”.

Rõ ràng, mẫu quảng cáo này không thực sự liên quan đến thứ mà tôi đang thực sự tìm kiếm: một khóa học giúp website lên Top Google tại địa phương.

Ngược lại, khi tôi thử với từ khóa “Online Digital Marketing Course”, chỉ có duy nhất quảng cáo của Đại học Cape Town (UCT) được viết một cách chính xác, cụ thể các cụm từ “Digital Marketing Course” và “Online” trong tiêu đề, từ đó tạo cảm giác đây chính là khóa học phù hợp nhất.

Quảng cáo Google Ads cho cụm từ "Online Digital Marketing Course"
Quảng cáo Google Ads cho cụm từ “Online Digital Marketing Course”

Với chiến lược tạo SKAG, chỉ có duy nhất một từ khóa của bạn kích hoạt quảng cáo, do đó, bạn không cần phải tạo một mẫu quảng cáo chung chung, mơ hồ.

Thay vào đó, bạn có thể đưa từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm vào trong tiêu đề (và thậm chí là cả phần mô tả) của quảng cáo nhằm cải thiện mức độ liên quan của quảng cáo (ad relevancy), giống như cách mà UCT đang làm.

Bằng cách tăng mức độ liên quan của quảng cáo, bạn thực sự có thể cải thiện tỉ lệ CTR cũng như điểm chất lượng, nhờ đó, chi phí CPC trung bình sẽ có xu hướng được cải thiện.

Nguyên tắc triển khai SKAG trong Google Ads

Trước khi bắt đầu tìm hiểu chi tiết về cách tạo SKAG cho chiến dịch Google Ads, có một điều bạn cần lưu ý rằng: Đừng nên đặt tất cả các từ khóa vào từng nhóm quảng cáo từ khóa đơn lẻ.

Việc tạo các nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ có thể rất tốn thời gian và công sức, bởi bạn có thể phải tạo nhiều phiên bản quảng cáo cho phù hợp với từng từ khóa của mình.

Thay vào đó, bạn có thể áp dụng quy tắc 80/20, hàm ý rằng 80% kết quả của chiến dịch quảng cáo được tạo ra nhờ 20% lượng từ khóa hàng đầu, hay nói cách khác, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tạo SKAG cho các từ khóa này.

Ngoài ra, nếu bạn đang hoạt động trong thị trường rất ngách (thường là các lĩnh vực B2B hoặc tập trung tại một địa phương nhỏ), bạn nên nhắm vào các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng từ 20 – 30 lượt trở lên, bởi những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm thấp hơn rất có thể sẽ không kích hoạt quảng cáo do bị gắn cảnh báo “Không đủ điều kiện”.

Quy trình tạo SKAG cho Google Ads: 4 bước cơ bản

Dưới đây là quy trình 4 bước cơ bản để tạo SKAG cho một chiến dịch quảng cáo Google Ads:

 • Bước 1: Truy cập vào báo cáo “Từ khóa cho quảng cáo trên Mạng tìm kiếm” trong tài khoản Google Ads. Nếu đang sử dụng giao diện mới của Google Ads ở thời điểm tháng 9/2023, bạn có thể xác định mục này trong menu bên tay trái bằng cách nhấp vào Chiến dịch > Đối tượng, từ khóa và nội dung > Từ khóa cho quảng cáo trên mạng tìm kiếm.
 • Bước 2: Thêm từ khóa ở 2 loại đối sánh chính xác và đối sách cụm từ vào mỗi nhóm từ khóa.
 • Bước 3: Tạo quảng cáo cụ thể cho từng nhóm quảng cáo. Theo đề xuất của Google và kinh nghiệm của tôi, bạn nên đưa từ khóa vào cả phần tiêu đề và mô tả để tăng mức độ liên quan của quảng cáo.

Lưu ý: Việc tạo hàng loạt SKAG cho chiến dịch Google Ads có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức nếu không biết cách sử dụng công cụ Google Ads Editor (download bản cài đặt trên PC tại đây). Vì thế, hãy đăng ký khóa học Google Ads thực chiến ngắn hạn trong vòng 4 buổi của tôi để được hướng dẫn từng bước cách sử dụng công cụ này.

Cảnh báo: vấn đề bản quyền trong quá trình viết mẫu quảng cáo

Bạn cần đảm bảo rằng mẫu quảng cáo của mình tuân thủ đầy đủ chính sách của Google, bao gồm cả vấn đề bản quyền và thương hiệu.

Về cơ bản, bạn không nên đề cập đến tên thương hiệu cụ thể trong mẫu quảng cáo của mình nếu thương hiệu đó đã được đăng ký bảo hộ, bởi quảng cáo của bạn có khả năng sẽ không được Google xét duyệt do vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bạn vẫn muốn thêm tên thương hiệu đã được bảo hộ vào mẫu quảng cáo? Hãy gửi cho Google giấy chứng nhận hợp lệ rằng bạn đã được chủ sở hữu thương hiệu đó cấp phép sử dụng tên thương hiệu cho các hoạt động kinh doanh truyền thông tiếp thị.

Cách cải thiện hiệu quả của chiến lược tạo SKAG cho chiến dịch Google Ads

Việc cải thiện hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo Google Ads theo SKAG là một quá trình lặp đi lặp lại việc thử nghiệm các biến thể/bản sao quảng cáo khác nhau để kiểm tra xem biến thể quảng cáo nào mang lại CTR và mức độ liên quan đến quảng cáo cao nhất.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bỏ qua quá trình thử nghiệm chiến lược, thay vào đó, họ thử nghiệm các thay đổi ngẫu nhiên, không đáng kể, dẫn đến việc hiệu quả được cải thiện rất ít.

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn một số cách cải thiện hiệu quả của chiến lược Single Keyword Ad Group.

Bắt đầu bằng việc thử nghiệm trên diện rộng

Hãy thử thay đổi khuyến mãi hoặc USPs (Unique Selling Points) trong mẫu quảng cáo.

Theo mặc định, Google cho phép bạn tạo ra đến 15 headline khác nhau để tạo ra các biến thể quảng cáo khác nhau, do đó, bạn có thể không cần quá lo lắng về việc phải thường xuyên thực hiện các thử nghiệm này.

Để thuận tiện cho việc thử nghiệm, tôi khuyên bạn nên sử dụng Excel để tạo sẵn các mẫu headline, trong đó liệt kê càng nhiều càng tốt các headline theo các khía cạnh khác nhau như cách tôi đang làm trong chiến dịch quảng cáo khóa học Digital Marketing của mình như hình dưới đây:

Tạo Headline cho quảng cáo Google Ads
Tạo Headline cho quảng cáo Google Ads

Ví dụ, các bản sao quảng cáo của tôi sẽ đưa ra các lợi ích nổi bật khác nhau của khóa học mà học viên có thể quan tâm như:

 • Tự tin tìm việc Marketing sau khi kết thúc khóa học.
 • Tiếp cận đến hơn 97% khách hàng tiềm năng.
 • Tiết kiệm đến 50% ngân sách Marketing.
 • ……

Hay với phần quảng cáo, tôi cũng thử đưa ra các ưu đãi khác nhau nếu học viên đăng ký tham gia khóa học như:

 • Giảm 20% khi đăng ký theo nhóm.
 • Tặng free website đẹp và chuẩn SEO.
 • Hỗ trợ miễn phí sau giờ học.
 • ……

Sau đó, tiếp tục với các thử nghiệm nhỏ hơn

Sau khi tạo ra và thử nghiệm khoảng 5 – 10 thay đổi trên diện rộng, bạn đã xác định được những headline nào có tỉ lệ CTR cao nhất, hãy tiếp tục thực hiện một vài thay đổi ở quy mô nhỏ hơn.

Lưu ý rằng vì chúng là các thay đổi nhỏ, do đó chúng thường không gây ra ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ CTR của quảng cáo.

Một vài thay đổi mà bạn có thể thử nghiệm gồm có:

 • Thêm thương hiệu trong bản sao quảng cáo.
 • Sử dụng tiêu đề phù hợp theo mùa.
 • Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.
 • Sử dụng các dấu câu khác nhau.
 • Sử dụng các từ khóa được địa phương hóa hoặc từ đồng nghĩa.
 • Sử dụng tính năng chèn từ khóa động.
 • Sử dụng các biểu tượng cảm xúc trong tiêu đề.
 • ……

Trên thực tế, những thay đổi này là những gì các nhà quảng cáo tại Việt Nam thường xuyên thực hiện với hy vọng thu được tỉ lệ CTR cao hơn.

Tóm lại về SKAG trong chiến dịch Google Ads

Nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ, Single Keyword Ad Group, SKAG hoặc bất kỳ cái tên nào được dịch ra từ nghĩa tiếng Anh của nó, là phương pháp cực kỳ hiệu quả để gia tăng mức độ liên quan của quảng cáo và tỉ lệ CTR – hai trong số những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán Điểm chất lượng.

Bằng cách cải thiện điểm chất lượng của quảng cáo, bạn sẽ tiến thêm một bước lớn trong quy trình tối ưu giá thầu CPC của quảng cáo.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược tạo SKAG cho Google Ads, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt đầu tìm hiểu thêm về một số chiến lược quảng cáo Google Ads khác như STAG hay SIAG.

Câu hỏi thường gặp

Chiến lược SKAG là gì?

Chiến lược SKAG là một chiến lược quảng cáo được thực hiện trên nền tảng Google Ads, trong đó nhà quảng cáo tạo ra các nhóm quảng cáo chỉ chứa một từ khóa duy nhất nhằm cải thiện mức độ liên quan của quảng cáo cũng như tỉ lệ CTR, từ đó nâng cao điểm chất lượng và giảm giá thầu CPC của quảng cáo.

Khi nào không nên sử dụng chiến lược SKAG?

Bạn không nên sử dụng chiến lược SKAG cho các tài khoản quảng cáo lớn với hàng ngàn từ khóa thuộc nhiều khía cạnh khác nhau.

Chiến lược SKAG có còn phù hợp ở thời điểm hiện nay?

Bạn vẫn có thể sử dụng chiến lược SKAG khi mới bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu về các chiến lược quảng cáo Google Ads, bởi nó đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều công sức để phân tích từ khóa.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian và muốn thực sự tối ưu hóa tài khoản quảng cáo của mình, tôi đề xuất bạn sử dụng các chiến lược STAG hay thậm chí là SIAG cho các chiến dịch quảng cáo Google Ads.

0/5 (0 Reviews)