DIGITAL MARKETING LÀ GÌ? PHÂN TÍCH 5W + 1H CỦA DIGITAL MARKETING

Digital Marketing là gì? Phân tích 5W + 1H của Digital Marketing

Bạn đang tìm hiểu về Digital Marketing? Cùng phân tích 5W & 1H của Digital Marketing để tìm hiểu những khía cạnh quan trọng nhất của hoạt động Marketing hiện đại nhé.

Digital Marketing là lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, và tại Việt Nam, các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng ngày càng nhiều Digital Marketer để xây dựng chiến lược và triển khai các chiến dịch Digital Marketing cho mình.

Nếu bạn cũng đang có ý định trở thành một Digital Marketer, vậy thì hãy cố gắng dành chút thời gian để đọc hết bài viết này, bởi nó đề cập đến những thứ mà bạn có thể chưa từng xem qua trong những tài liệu trực tuyến về Marketing Online trên Internet.

Để giúp bạn dễ dàng theo dõi và nắm bắt toàn bộ nội dung của bài viết, tôi sẽ chia nó thành 6 khía cạnh khác nhau mà mọi người thường gọi là mô hình 5W – 1H như sau:

 • What (Cái gì): Bạn sẽ tìm hiểu định nghĩa Digital Marketing là gì theo quan điểm của các chuyên gia trong ngành, cách hiểu đơn giản mà những người làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing như tôi thường nói với nhau, cũng như các hình thức Digital Marketing phổ biến.
 • Why (Vì sao): Hãy khám phá các lý do khiến Digital Marketing quan trọng đối với mọi doanh nghiệp.
 • Who (Ai): Cùng xem những công việc mà một Digital Marketer cần làm để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.
 • When (Khi nào): Tìm hiểu xem khi nào doanh nghiệp nên triển khai Digital Marketing, và liệu hoạt động này có dành cho tất cả ngành nghề hay không.
 • Where (Ở đâu): Làm rõ những kênh phổ biến thường được sử dụng trong các chiến dịch Digital Marketing.
 • How (Như thế nào): Khám phá những phương pháp giúp chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn phát huy hiệu quả, bao gồm các công cụ Digital Marketing, các tiêu chí dùng để đo lường kết quả, và cách cải thiện hiệu suất của chiến dịch trong tương lai.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem link đăng ký tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

OK, hãy bắt đầu với khía cạnh đầu tiên.

Digital Marketing là gì?

Hubspot, một trong những agency về Digital Marketing hàng đầu thế giới, đã định nghĩa về Digital Marketing như sau:

Digital Marketing, còn được gọi là Online Marketing, áp chỉ tất cả các hoạt động Marketing diễn ra trên Internet thông qua các kênh kỹ thuật số như các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, email, website cũng như các tin nhắn văn bản và tin nhắn đa phương tiện nhắm kết nối với các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Trong khi đó, định nghĩa về Digital Marketing trên Wikipedia được nêu một cách ngắn gọn hơn:

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là việc sử dụng Internet, thiết bị di động, phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh khác để tiếp cận người tiêu dùng.

Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Ngày nay, Digital Marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, thậm chí, có khá nhiều công ty dành phần lớn ngân sách Marketing để đầu tư cho các hoạt động Digital Marketing.

Lý do là vì Digital Marketing giúp khắc phục các nhược điểm không thể khắc phục được của hoạt động Marketing truyền thống, bao gồm:

Sự thuận tiện và nhanh chóng

Khác với phần lớn các hoạt động Marketing truyền thống, bạn chỉ cần một máy tính có kết nối Internet và một số phần mềm Marketing hỗ trợ là đã có thể triển khai được các chiến dịch Digital Marketing ở bất kỳ địa phương nào mà bạn muốn mà không cần phải có mặt trực tiếp tại khu vực đó.

Không những thế, Digital Marketing giúp bạn tiếp cận khách hàng bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, ngay cả khi họ chuẩn bị đi ngủ hay đang làm việc tại công ty, và tốc độ truyền tải thông tin qua các kênh Digital cũng nhanh hơn rất nhiều so với các hoạt động truyền thống (gần như ngay lập tức).

Chi phí thấp

Theo thống kê của về Digital Video Advertising của Statista năm 2023, trung bình chi phí quảng cáo cho mỗi người xem tại Việt Nam là 3.17 USD, thấp hơn 4 lần so với chi phí quảng cáo thông qua kênh TV truyền thống.

Cũng theo Statista 2023, chi phí quảng cáo trung bình cho các hình thức Digital OOH Advertising tại Việt Nam (quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số) là 0.3 USD/người, thấp hơn 50% so với hình thức quảng cáo ngoài trời dạng truyền thống (0.59 USD/người).

Nói cách khác, với cùng một mức ngân sách Marketing, các kênh kỹ thuật số giúp bạn tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn so với các kênh truyền thống.

Phạm vi tiếp cận lớn, không bị giới hạn về mặt địa lý

Một trong những lợi thế lớn nhất mà Digital Marketing mang lại cho doanh nghiệp chính là độ phủ rộng, hạn chế tối đa tác động của yếu tố địa lý đối với hoạt động truyền thông quảng cáo của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, bạn có thể chạy các chiến dịch quảng cáo trực tuyến đến hầu hết các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, hay hiển thị quảng cáo đến những khách hàng đang sinh sống ở các khu vực vùng sâu vùng xa, thậm chí là ở hải đảo, nhờ sự phổ biến của công nghệ Internet không dây và các thiết bị di động.

Tương tác hai chiều với khách hàng

Với Digital Marketing, khách hàng có thể dễ dàng phản hồi hoặc tương tác với những thông tin mà họ nhận được doanh nghiệp.

Chẳng hạn, khách hàng có thể thả tim, nhấn nút like hoặc chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân của mình, hoặc trong trường hợp có những trải nghiệm tiêu cực, họ có thể chủ động tắt, ẩn hoặc thậm chí là báo cáo lại tình trạng này cho chính công ty hoặc cho nền tảng kỹ thuật số mà họ đang sử dụng.

Doanh nghiệp có thể ngay lập tức nhìn thấy những phản hồi của khách hàng về chiến dịch Digital Marketing của mình, nhờ đó họ có thể nhanh chóng điều chỉnh lại sao cho phù hợp và đạt hiệu suất cao hơn.

Có thể nhắm chọn theo phân khúc mục tiêu

Nếu chạy quảng cáo TVC truyền thống trên TV, bạn sẽ không thể biết được ai đang xem quảng cáo của mình, nhưng với Digital Ads, việc nhắm chọn đối tượng mục tiêu để hiển thị thông điệp Marketing trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn hiển thị quảng cáo đối với một nhóm khách hàng tiềm năng nhất định dựa theo giới tính, độ tuổi, sở thích, hành vi, vị trí địa lý và nhiều tiêu chí khác, nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí Marketing cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Dễ dàng đo lường tính hiệu quả của chiến dịch

Lợi thế lớn nhất của Digital Marketing chính là khả năng đo lường hiệu quả của chiến dịch một cách dễ dàng, nhờ vậy, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể lẫn chuyên sâu về chiến dịch truyền thông tiếp thị của mình, và có khả năng đưa ra quyết định liệu có nên duy trì chiến dịch hiện tại hay cần thay thế bằng các chiến dịch khác / kênh khác.

Các loại kênh Digital Marketing

Dựa trên các phân tích về thị trường lẫn năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, bạn có thể xây dựng nên rất nhiều chiến lược Digital Marketing khác nhau, nhưng nhìn chung mọi chiến lược đều dựa vào ba nhóm kênh Digital Marketing như sau:

 • Có trả phí (Paid Media)
 • Thuộc sở hữu của doanh nghiệp (Owned Media)
 • Tự kiếm được (Earned Media)

Paid Media: Nhóm kênh Digital Marketing có trả phí

Paid Media là một thuật ngữ trong Marketing ám chỉ các kênh truyền thông tiếp thị có tính phí sử dụng, chẳng hạn như PR báo chí, quảng cáo trực tuyến, mua Guest Posting và Backlink…

Đặc điểm của các kênh Paid Media chính là độ phủ rộng, thường có sẵn một lượng lớn người truy cập vào các kênh này hàng ngày và có thể triển khai nhanh chóng gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, các báo cáo kết quả triển khai mà bạn nhận được từ mỗi kênh Paid Media không giống nhau, có những kênh cung cấp báo cáo rất chi tiết, nhưng một số kênh khác cung cấp thông tin rất sơ sài, thậm chí một số báo cáo chỉ thể hiện rằng thương hiệu của bạn đã xuất hiện trên kênh, nhưng không nói rõ về hiệu quả tiếp cận khách hàng.

Về cơ bản, Paid Media là cách nhanh chóng nhất giúp doanh nghiệp đạt được các hiệu quả về mặt thương hiệu và doanh số bán hàng, ít nhất là đến khi bạn vẫn còn ngân sách để đầu tư cho nó.

Vì thế, các kênh Paid Media đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược Digital Marketing của mọi doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, mới thành lập hoặc đang hoạt động trong các thị trường ngách có tính cạnh tranh cao.

Owned Media: Nhóm kênh Digital Marketing thuộc sở hữu của doanh nghiệp

Owned Media là thuật ngữ ám chỉ những kênh truyền thông do chính doanh nghiệp tự quản lý và vận hành, bất kể nó có thuộc sở hữu của doanh nghiệp hay không.

Đặc điểm của các kênh truyền thông trong nhóm Owned Media chính là miễn phí, tức ngoại trừ các chi phí xây dựng kênh ban đầu, doanh nghiệp không tón thêm bất kỳ chi phí nào khác để vận hành kênh, do đó các kênh này có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài, cũng như nội dung trên kênh có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với mục đích của từng công ty.

Lưu ý rằng, mặc dù các kênh Owned Media giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành về dài hạn, nhưng bù lại chúng đòi hỏi doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian và ngân sách để xây dựng ban đầu nếu muốn xây dựng uy tín cho kênh cũng như thu hút số lượng lớn khách hàng mục tiêu tham gia vào kênh.

Để làm được điều này, không loại trừ khả năng doanh nghiệp phải sử dụng các kênh Paid Media để truyền thông quảng bá cho các kênh Owned Media.

Một số kênh Owned Media thường được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất gồm có:

 • Website / Blog;
 • Fanpage hoặc các group, hội nhóm do doanh nghiệp tự tạo trên các nền tảng mạng xã hội;
 • Mobile app;
 • Các gian hàng trên sàn thương mại điện tử;
 • Email / Newsletter.

Earned Media: Nhóm kênh Digital Marketing tự kiếm được

Earned Media là thuật ngữ ám Marketing ám chỉ các kênh truyền thông không thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp, nhưng có khả năng lan truyền thông tin về thương hiệu cho doanh nghiệp một cách tự nguyện và miễn phí.

Rất khó để doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ của các kênh này nếu bản thân doanh nghiệp không xây dựng được uy tín và độ tin cậy cho cộng đồng mà nó đang hướng tới, hoặc không nhận được bất kỳ hậu thuẫn nào bởi bên thứ ba.

Thông thường, Earned Media sẽ liên quan đến các hoạt động sau:

 • Viral Marketing: Tạo ra các thông tin có tính chất lan truyền. Các thương hiệu lớn như Coca-Cola, Pepsi, Apple hay Samsung thường có đội ngũ sáng tạo chuyên đảm nhận công việc này.
 • Email Pitching: Gửi email thuyết phục người quản lý kênh chia sẻ thông tin miễn phí cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động thường thấy khi doanh nghiệp áp dụng chiến lược xây dựng liên kết cho website của mình.
 • Link Bait: Tạo nội dung “mồi” để thu hút backlink cho website. Đây là một trong những chiến lược Content Marketing nâng cao được áp dụng vào SEO nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín và độ tin cậy cho thương hiệu.
 • Online Contest: Tổ chức các cuộc thi online, thường tập trung trên nền tảng mạng xã hội để gia tăng thêm hiệu ứng lan truyền.

Sau khi tìm hiểu về các nhóm kênh Digital Marketing, bạn sẽ cần nắm bắt các thông tin liên quan đến môi trường hoạt động của doanh nghiệp cũng như hành trình khách hàng trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược Digital Marketing.

Môi trường hoạt động của Digital Marketing bao gồm những gì?

Về cơ bản, môi trường hoạt động của Digital Marketing được chia thành 3 cấp độ như sau:

Môi trường vĩ mô

Trên lý thuyết, ở cấp độ vĩ mô, các yếu tố ảnh hưởng đến Digital Marketing chủ yếu bao gồm các yếu tố liên quan đến 6 khía cạnh: Chính trị, Kinh tế, Luật pháp, Văn hóa xã hội (bao gồm cả nhân khẩu học), Công nghệ, Môi trường tự nhiên.

Nói cách khác, bạn sẽ cần sử dụng kỹ thuật phân tích PESTEL (hay PESTLE) để khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến từ môi trường vĩ mô.

Tuy nhiên, do đặc thù của Digital Marketing diễn ra trên các nền tảng kỹ thuật số, do đó khía cạnh Environment (môi trường tự nhiên) có rất ít ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động Digital Marketing.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần phân tích PESTL bao gồm Policy – Economic – Social – Technology – Legal là đủ.

Môi trường vi mô / Môi trường ngành

Ở cấp độ thấp hơn, bạn cần khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến Digital Marketing từ môi trường vi mô, tức lĩnh vực hoạt động của ngành.

Hầu hết các chuyên gia và trường đại học nổi tiếng trong lĩnh vực Marketing như Đại học Cape Town đồng ý rằng các yếu tố của môi trường ngành bao gồm 5 thành phần sau: khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, trung gian Digital Marketing và các bên liên quan khác.

Dựa trên các thông tin từ môi trường vĩ mô và môi trường ngành, bạn đã có thể xác định nhanh chóng cơ hội và thách thức đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong thế giới Internet.

Tuy nhiên, bạn cần phải nhận thức rõ năng lực hiện tại của bản thân doanh nghiệp đang ở mức độ nào để đánh giá liệu mình có khả năng nắm bắt thời cơ cũng như đề phòng các rủi ro có thể xảy ra hay không, và điều này có thể được giải đáp bằng cách phân tích môi trường nội bộ bên trong doanh nghiệp.

Môi trường nội bộ

Môi trường nội bộ bao gồm mọi yếu tố bên trong doanh nghiệp, và bạn có khả năng chủ động kiểm soát, điều chỉnh đến các yếu tố này để phù hợp với các điều kiện, nhu cầu của doanh nghiệp.

Các yếu tố môi trường nội bộ quan trọng mà bạn cần phân tích gồm có:

 • Cơ cấu tổ chức;
 • Tầm nhìn, chiến lược kinh doanh;
 • Trang thiết bị, máy móc, công nghệ;
 • Bí mật kinh doanh, bằng sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ, các giải thưởng đã được công nhận;
 • Nhân sự;
 • Văn hóa doanh nghiệp;
 • Tài chính;
 • ……

Từ đây, bạn cần đánh giá từng khía cạnh và xác định xem đâu là những yếu tố cốt lõi không thể thay đổi, những điểm mạnh cần phải phát huy và những điểm yếu cần phải thay đổi, khắc phục.

Dựa vào các phân tích nói trên, về cơ bản bạn đã có thể bắt đầu lập kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp của mình, nhưng bản kế hoạch này cần có sự ghép nối hoàn hảo với hành trình khách hàng (customer journey) nhằm đạt hiệu quả cao nhất khi triển khai.

Hành trình khách hàng trong Digital Marketing là gì?

Hành trình khách hàng ám chỉ quá trình khách hàng trải nghiệm và tương tác với thương hiệu doanh nghiệp.

Theo một bài đăng trên Forbes của Andy Steuer, thành viên sáng lập của Forbes Councils và là CEO của Helpware, việc xây dựng lại hành trình khách hàng giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về hành vi khách hàng qua trong từng giai đoạn Marketing cũng như trên từng kênh bán hàng khác nhau.

Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể điều chỉnh, bổ sung các thành phần mới vào chiến lược truyền thông tiếp thị của mình, đồng thời loại bỏ các thành phần không hiệu quả hoặc không phù hợp, từ đó giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Để lập bản đồ hành trình khách hàng, Hubspot – một trong các agency Marketing hàng đầu thế giới – đã đề xuất bảy bước như sau:

 • Sử dụng các mẫu customer journey để tiết kiệm thời gian.
 • Đặt mục tiêu rõ ràng cho việc lập bản đồ.
 • Xây dựng chân dung khách hàng và xác định mục tiêu của họ.
 • Làm nổi bật các điểm chính trong chân dung khách hàng mục tiêu.
 • Liệt kê tất cả các điểm tiếp xúc (touchpoint) – tức thời điểm, vị trí mà khách hàng và thương hiệu doanh nghiệp tương tác với nhau.
 • Xác định các tài nguyên bạn đang có và những tài nguyên bạn sẽ cần.
 • Thực hiện các thay đổi cần thiết.

Bằng cách tích hợp hành trình khách hàng vào chiến lược Digital Marketing, bạn sẽ thu hút được nhiều hơn lưu lượng truy cập vào các kênh truyền thông của mình, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cũng như giúp xây dựng lòng tin, uy tín và sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức, tài chính và nhân lực để tự mình thực hiện tất cả mọi thứ trong Digital Marketing.

Do đó, bạn sẽ cần tham khảo quy trình triển khai một số chiến thuật Digital Marketing điển hình và học hỏi cách ứng dụng nó cho doanh nghiệp của mình.

Tổng quan quy trình Digital Marketing

Sau khi đã phân tích ưu nhược điểm cũng như các cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp đang đối mặt, bạn sẽ tiếp tục các bước triển khai Digital Marketing cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc một thương hiệu.

Thông thường, quy trình triển khai Digital Marketing trải qua bảy bước như sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu SMART.
 • Bước 2: Định vị thương hiệu.
 • Bước 3: Xác định đối tượng khách hàng và phân khúc thị trường mục tiêu.
 • Bước 4: Phân tích GAP Analysis.
 • Bước 5: Xây dựng ngân sách Marketing.
 • Bước 6: Lựa chọn chiến thuật Marketing phù hợp.
 • Bước 7: Triển khai và đo lường kết quả.

Các chiến thuật Digital Marketing thường gặp

Dưới đây là một số chiến thuật Digital Marketing phổ biến nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ:

SEM – Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm

SEM (hay Search Engine Marketing) là yếu tố cốt lõi trong chiến lược Digital Marketing của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, bởi theo thống kê năm 2023 của We Are Social, hơn 97% người dùng Việt Nam đang sử dụng Google để tra cứu các giải pháp cho vấn đề của họ.

Trên lý thuyết, SEM bao gồm hai hoạt động chính là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), nhưng trên thực tế, SEO thường được tách riêng thành một mảng lớn độc lập với SEM, do đó, khi nói về SEM, các Digital Marketer sẽ hiểu đó là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.

SEM có tác dụng rất lớn đối với mọi doanh nghiệp ở mọi quy mô và mọi ngành nghề, vì nó giúp thương hiệu xuất hiện ở các vị trí nổi bật, bắt mắt nhất trên công cụ tìm kiếm, từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Để triển khai một chiến dịch SEM hiệu quả, bạn cần:

 • Một (hoặc nhiều) landing page được thiết kế bắt mắt, chứa nội dung hữu ích và có tốc độ tải trang nhanh.
 • Danh sách từ khóa quảng cáo phù hợp, nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và có liên quan đến nội dung trên landing page.
 • Ngân sách quảng cáo đủ để hiển thị quảng cáo ở các vị trí nổi bật trong khoảng thời gian được yêu cầu.

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là quá trình sáng tạo và tối ưu nội dung liên tục nhằm giúp trang web xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm đối với một từ khóa nhất định.

SEO rất quan trọng đối với doanh nghiệp bởi vì:

 • Lưu lượng truy cập từ SEO không tốn chi phí.
 • Hiệu quả lâu dài, ngay cả khi doanh nghiệp đã tạm ngừng triển khai SEO trong một khoảng thời gian.
 • 68% người dùng bắt đầu quá trình truy cập Internet bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm (BrightEdge).
 • Tuy nhiên, chỉ có 0.63% người dùng Google nhấp chuột vào các website nằm ở trang 2 trở đi (BacklinkO).
 • 53.3% traffic vào website là lưu lượng truy cập không phải trả tiền (BrightEdge).
 • Các khách hàng đến từ SEO có tỉ lệ chốt đơn là 14.6% (Hubspot).

Nhìn chung, SEO thường liên quan đến các hoạt động:

 • Nghiên cứu từ khóa và chủ đề.
 • Viết nội dung hữu ích.
 • Tối ưu trên trang và ngoài trang.
 • Phân phối nội dung đến khách hàng mục tiêu.
 • Xây dựng và thu hút các backlink chất lượng.

Social Media Marketing – Tiếp thị Mạng xã hội

Mạng xã hội được tạo ra để kết nối mọi người, nhưng sự phổ biến của nó đã biến công cụ này trở thành nơi lý tưởng để các doanh nghiệp tiếp cận và quảng bá thương hiệu đến khách hàng mục tiêu, và đó là cách mà khái niệm Social Media Marketing ra đời.

Theo thống kê của WeAreSocial 2023, các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam hiện nay gồm có Facebook, Zalo, Instagram, Youtube và Tiktok.

Online PR – Truyền thông báo chí trực tuyến

Truyền thông báo chí trực tuyến là một chiến thuật phổ biến trong Marketing hiện đại, nhưng công cụ này phần lớn chỉ dành cho các doanh nghiệp có nguồn tài chính dồi dào, bởi mục tiêu chính của hoạt động PR là xây dựng thương hiệu, trong khi chi phí triển khai chúng cực kỳ đắt đỏ của chúng nhưng mang lại hiệu quả bán hàng rất thấp.

Mặc dù vậy, với sự thay đổi dần trong cách vận hành của các công cụ tìm kiếm như Google, Online PR đang ngày càng được các doanh nghiệp nhỏ chú trọng hơn nhằm đạt được hiệu quả SEO tốt hơn.

Email Marketing – Tiếp thị bằng email

Email Marketing là một trong các chiến thuật Digital Marketing phổ biến vẫn đang được các doanh nghiệp trên toàn thế giới áp dụng hiện nay, tuy nhiên, tại Việt Nam, Email Marketing đang dần được kiểm soát chặt chẽ nhằm giúp những người nhận email tránh gặp phải tình trạng thư rác, lừa đảo trực tuyến, spam…

Bên cạnh đó, do đặc thù về văn hóa, lối sống và nhu cầu sử dụng, tỷ lệ tiếp cận bằng email tại Việt Nam cũng thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia phương Tây.

Chính vì vậy, chiến thuật Email Marketing tại Việt Nam phù hợp với hoạt động chăm sóc khách hàng và xây dựng thương hiệu hơn là việc gia tăng doanh số.

Một số hoạt động liên quan đến Email Marketing gồm có:

 • Thu thập, xây dựng data email của khách hàng tiềm năng qua các kênh khác nhau như website, quảng cáo, mạng xã hội…
 • Gửi Newsletter theo định kỳ.
 • Đánh giá, đo lường hiệu quả tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của từng chiến dịch.

Dưới đây là một số cách gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của một chiến dịch Email Marketing do Neil Patel, một trong các chuyên gia Digital Marketing hàng đầu thế giới, hướng dẫn:

Một số công cụ Digital Marketing khác

Ngoài một số công cụ Digital Marketing thông qua Internet, vẫn còn một số lượng lớn các công cụ Digital khác mà bạn có thể ứng dụng cho chiến dịch Marketing của mình, bao gồm:

 • Wifi Marketing
 • Telemarketing
 • Digital OOH
 • In-game Marketing
 • SMS Marketing
 • ePublising
 • Digital Music
 • Influencer Marketing
 • Voice Search Marketing
 • Mobile Marketing
 • ……

Đo lường và đánh giá hiệu quả Digital Marketing như thế nào?

Đo lường hiệu quả Digital Marketing là điều bắt buộc bạn phải làm đối với mọi doanh nghiệp ở mọi quy mô, mọi lĩnh vực nếu như bạn không muốn lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc cho các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số không mang lại giá trị.

Để đo lường và đánh giá hiệu quả của một chiến dịch Digital Marketing, bạn sẽ cần căn cứ vào mục tiêu Marketing đặt ra ban đầu, đồng thời sử dụng các công cụ và tiêu chí phù hợp để theo dõi, phân tích và đánh giá kết quả.

Dưới đây là một vài chỉ số thường được sử dụng để đo lường hiệu quả Digital Marketing:

Xếp hạng trang web trên Google SERP

Xếp hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm của Google (hay gọi tắt là Google SERP) là một trong các tiêu chí đo lường hàng đầu kết quả của một chiến dịch SEO Google nói riêng và chiến dịch Digital Marketing cho website nói chung.

Trang web được xếp hạng cao trên Google giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu, đồng thời, các trang web có thứ hạng cao thường thu hút một lượng lớn khách hàng truy cập vào website, từ đó giúp tăng khả năng bán hàng trên web.

Thứ hạng của trang web cũng phản ánh chất lượng nội dung trên trang có đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng hay không, đồng thời nó cũng là thước đo độ tin cậy của trang web đối với chủ đề đang được nói đến.

Để cải thiện xếp hạng trang web trên Google SERP, bạn cần:

 • Nghiên cứu từ khóa và chủ đề liên quan đến sản phẩm dịch vụ một cách kỹ lưỡng.
 • Nhóm từ khóa theo các chủ đề con và khám phá mục đích tìm kiếm của khách hàng thông qua từng chủ đề con.
 • Tạo nội dung hữu ích và trình bày một cách logic, dễ đọc, dễ hiểu và dễ tương tác.
 • Tối ưu về mặt kỹ thuật cho website, đảm bảo trang web thân thiện với thiết bị di động, tải nhanh và điều hướng dễ dàng.
 • Chia sẻ nội dung trên các kênh khác nhau để tạo nhận thức cho người dùng cũng như thu hút các backlink cho trang web.

Bạn có thể theo dõi thứ hạng của trang web bằng cách tra cứu thủ công trên Google Search hoặc sử dụng chức năng theo dõi thứ hạng trên các công cụ SEO phổ biến như Ahrefs, SEMRush, Ubersuggest…

Backlink chất lượng cao

Backlink chất lượng cao là một trong các yếu tố xếp hạng trang web trên Google, và nó cũng phản ánh mức độ uy tín của một website hoặc một thương hiệu trên Internet.

Hiện nay, chưa có công cụ chính xác để đo lường chất lượng của một backlink theo chuẩn Google, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một thước đo trung gian là Topical Authority để hình dung sơ bộ chất lượng của trang web đặt backlink.

Để gia tăng số lượng backlink chất lượng cao cho website, bạn có thể cân nhắc các phương án sau:

 • Mua bài viết PR trên các trang báo chí tổng hợp hoặc các website chuyên ngành có uy tín, được nhà nước, các cơ quan chính phủ và các chuyên gia trong ngành công nhận.
 • Tạo link bait trên website – tức các nội dung được nhiều người quan tâm và có thể chia sẻ rộng rãi trên các kênh khác nhau.
 • Xây dựng quan hệ với người quản lý các website có liên quan khác.

Để đo lường số lượng backlink của một website, bạn có thể xem ở mục Liên kết trong tài khoản Google Search Console, hoặc sử dụng chức năng Backlink Checker của các công cụ SEO uy tín.

Lượt hiển thị (Impression)

Càng nhiều người nhìn thấy thông tin về sản phẩm dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp, bạn càng có khả năng bán được hàng và gia tăng giá trị cho tài sản vô hình của doanh nghiệp, điều này không chỉ áp dụng cho Marketing tổng quát mà nó còn được áp dụng cho Digital Marketing.

Điểm khác biệt ở đây chính là trong thế giới Digital Marketing, các chuyên gia sử dụng khái niệm lượt hiển thị (impression) để đo lường độ phủ thị trường trên Internet.

Chẳng hạn, số lượng impression trên Google là số lần trang web của bạn xuất hiện trong danh sách 100 kết quả tìm kiếm hàng đầu, hay số lượng impression trên Facebook là số lần người dùng đã nhìn thấy bài đăng của bạn.

Để gia tăng số lượt hiển thị thông tin sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu, bạn có thể cân nhắc một vài phương án khả thi như sau:

 • Tạo các nội dung liên quan đến những chủ đề mà mọi người đang quan tâm, đặc biệt là các chủ đề evergreen.
 • Trình bày thông tin dưới định dạng phù hợp (văn bản, video, hình ảnh, URL…), đặc biệt nếu bạn đang triển khai Digital Marketing trên các mạng xã hội.
 • Chạy các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên một hoặc nhiều nền tảng khác nhau.
 • Gửi Newsletter cho các follower hoặc những người đã đăng ký nhận bản tin định kỳ trên website.

Nếu bạn muốn kiểm tra số lượng Impression của một trang web, hãy sử dụng chức năng Hiệu suất trong Google Search Console, hoặc theo dõi số lượt hiển thị của mẫu quảng cáo trong trang quản lý của các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Google Ads hay Meta Ads.

Lưu lượng truy cập (Traffic)

Khi khách hàng nhìn thấy thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp, bạn sẽ muốn họ thực hiện hành động tiếp theo chính là ghé thăm website, fanpage hoặc gian hàng trực tuyến của mình nhằm cung cấp nhiều thông tin có giá trị hơn cho họ, từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự.

Lưu lượng truy cập được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu gồm năm loại sau: social traffic, direct traffic, organic traffic, paid traffic và referral traffic.

Nhìn chung, để thu hút nhiều hơn lưu lượng truy cập vào kênh Digital Marketing, bạn sẽ muốn:

 • Tạo thông điệp Marketing hấp dẫn, đánh trúng “điểm đau” (painpoint) của khách hàng.
 • Cung cấp một phương thức đơn giản, nhanh chóng để khách hàng truy cập vào kênh của bạn.
 • Hiển thị thông điệp tại vị trí nổi bật nhất trong phạm vi mà khách hàng đang hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi lưu lượng traffic vào một website bằng cách xem báo cáo trong Search Console hoặc Google Analytics, hoặc xem trực tiếp trên website bằng cách cài đặt mã tracking hoặc sử dụng một công cụ theo dõi của bên thứ ba.

Tỷ lệ nhấp (CTR)

Tỷ lệ nhấp (Click Through Rate, viết tắt là CTR) phản ánh mức độ quan tâm của khách hàng đối với thông điệp Marketing mà bạn đưa ra.

Nói cách khác, CTR cao ám chỉ khách hàng đang cảm thấy hào hứng với nội dung mà bạn cung cấp, và bạn sẽ muốn chỉ số này càng cao càng tốt.

CTR của một kênh Digital Marketing được tính bằng cách lấy tổng số traffic mà bạn nhận được trên kênh đó chia cho tổng số lần hiển thị thông tin khi người dùng hoạt động trong kênh.

Mẹo: Khi tỷ lệ CTR có giá trị dương nhưng thấp hơn so với kỳ vọng, bạn có thể cần phải thay đổi lại thông điệp Marketing sao cho phù hợp hơn, cũng như định vị lại đối tượng khách hàng mục tiêu của chiến dịch Digital Marekting.

Tương tác (Engagement)

Số lượng tương tác đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của một chiến dịch Digital Marketing, nhất là khi nó được triển khai trên các mạng xã hội.

Các chỉ số tương tác phổ biến trên mạng xã hội gồm có: like, share / re-post, comment, dwell time, follow…

Chi phí cho mỗi lượt nhấp (CPC)

Đây là chỉ số thường gặp nhất khi đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến theo hình thức PPC (Pay Per Click, tức trả tiền cho mỗi lượt nhấp), trong đó CPC cao hay thấp tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau cũng như mức độ cạnh tranh và tính liên quan của mẫu quảng cáo với nội dung được quảng cáo.

CPC được tính bằng cách lấy tổng chi phí đã bỏ ra cho chiến dịch quảng cáo chia cho tổng số lượt nhấp vào quảng cáo.

Nếu CPC cao hơn so với mặt bằng chung, điều này cho thấy chiến dịch quảng cáo trực tuyến của bạn đang có vấn đề cần được khắc phục.

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL)

CPL là chỉ số được sử dụng phổ biến đối với các chiến dịch B2B Marketing nói chung và B2B Digital Marketing nói riêng, theo đó, nó đo lường chi phí trung bình bạn phải bỏ ra để có được thông tin của một khách hàng tiềm năng.

Chỉ số CPL được đo bằng cách lấy tổng chi phí mà bạn đã đầu tư chia cho tổng số data khách hàng tiềm năng mà bạn đã nhận được sau chiến dịch.

Tương tự với CPC, chỉ số CPL cao hơn so với mặt bằng chung nghĩa là bạn cần phải tối ưu hóa lại chiến dịch B2B Digital Marketing của mình.

Chi phí cho mỗi lượt tải (CPD)

CPD là chỉ số thường được áp dụng khi bạn triển khai Digital Marketing cho các sản phẩm kỹ thuật số như phần mềm, ứng dụng di động hoặc các tài liệu trực tuyến.

Công thức tính chi phí cho mỗi lượt tải: CPD = [Tổng chi phí Digital Marketing] / [Tổng số lượt tải]

Tỷ lệ chuyển đổi (CVR)

Download, khách hàng tiềm năng hay traffic vào website sẽ không còn ý nghĩa nếu chúng không thể chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Do đó, các chuyên gia thường tập trung nhiều hơn vào tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate, viết tắt là CVR) để đo lường hiệu quả thực sự của chiến dịch Digital Marketing.

Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi như sau: CVR = [Số lượng khách thực sự] / [Số lượng khách hàng tiềm năng]

Lưu ý rằng, tùy theo từng trường hợp, khách hàng tiềm năng có thể là số Lead, số lượng Download hoặc số lượng truy cập vào website, còn khách thực sự được hiểu là số lượng khách hàng đã hoàn tất một hành động mà bạn mong muốn (thường là hoàn thành đơn hàng).

Chi phí cho mỗi lượt chuyển đổi (CPA)

Sau khi tính được tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ cần cân nhắc đến chi phí trung bình để có được những chuyển đổi này, còn gọi là chi phí cho mỗi lượt chuyển đổi (Cost Per Acquisition, viết tắt là CPA).

Lưu ý, đôi khi CPA còn được giải thích là Cost Per Action, tức chi phí cho mỗi hành động, về cơ bản mang ý nghĩa tương tự với Cost Per Acquisition nên bạn có thể sử dụng cách hiểu nào cũng được.

Công thức tính chi phí cho mỗi lượt chuyển đổi như sau: CPA = [Tổng chi phí Digital Marketing] / [Tổng số chuyển đổi nhận được]

Tỷ suất sinh lợi (ROI)

Tỷ suất sinh lợi hay tỷ suất lợi nhuận (Return On Investment, viết tắt là ROI) là chỉ số thường gặp trong kinh doanh, nhưng trong Marketing, nó phản ánh tỷ lệ lợi nhuận mà bạn kiếm được trên ngân sách Digital Marketing đã bỏ ra.

Nói cách khác, ROI cao nghĩa là chiến lược Digital Marketing của bạn đang thu được nhiều lợi tức.

Công thức tính ROI cơ bản trong Digital Marketing: ROI = [Lợi nhuận thuần] / [Tổng chi phí Digital Marketing]

Tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí quảng cáo (ROAS)

ROI quan trọng trong Digital Marketing, nhưng nó chưa phản ánh rõ ràng hiệu quả sinh lời từ các chiến dịch quảng cáo trực tuyến, do đó, các chuyên gia sử dụng thêm một chỉ số khác để phân tích hiệu quả quảng cáo được gọi là Tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí quảng cáo (Return On Ad Spend, viết tắt là ROAS).

ROAS phản ánh mức lợi nhuận mà bạn nhận được cho mỗi đồng đầu tư vào quảng cáo, và được tính theo công thức sau: ROAS = [Lợi nhuận thuần] / [Tổng chi phí quảng cáo]

Tóm lại về Digital Marketing

Như vậy, bạn đã tìm hiểu qua một số các khía cạnh quan trọng nhất trong Digital Marketing, và tôi đã cố gắng sắp xếp nội dung của chúng một cách rõ ràng và dễ theo dõi nhất dựa trên phương pháp phân tích 5W + 1H.

Bây giờ, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm khóa học Digital Marketing thực chiến chất lượng cao tại địa phương, hãy thử tìm hiểu một vài chương trình đào tạo Marketing Online nổi bật tại Skillamy như sau:

 • Khóa học thiết kế website WordPress đẹp & nhanh (không cần kinh nghiệm lập trình)
 • Khóa học Google Ads cơ bản cho người mới bắt đầu
 • Khóa học Local SEO cho doanh nghiệp địa phương
 • Khóa học Digital Marketing trên Google

Câu hỏi thường gặp

Digital Marketing có cần kiến thức kỹ thuật không?

Có, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia Digital Marketing, bạn sẽ cần đến các kiến thức và kỹ năng liên quan đến khía cạnh kỹ thuật như SEO, thiết kế website, phân tích dữ liệu, thiết lập quảng cáo…

Học trái ngành có làm Digital Marketing được không?

Được, dù bạn có phải là sinh viên đang theo học ngành Marketing hay không, hay thậm chí là một người đang nghề khác nhưng có nhu cầu chuyển sang Digital Marketing, thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp mới nếu dành nhiều thời gian để tìm hiểu kiến thức và thực hành các kỹ năng cần thiết.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và công sức, hãy cân nhắc tham gia vào các khóa học Digital Marketing tại địa phương để được các chuyên gia trong ngành chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn chi tiết công việc của một Digital Marketer.

Nên biết tất cả về Digital Marketing hay tập trung vào một mảng duy nhất?

Về lâu dài, bạn cần nắm bắt kiến thức ở tất cả các mảng khác nhau trong Digital Marketing hay thậm chí là Marketing tổng thể để có cơ hội đạt được những vị trí quản lý cấp cao hơn hoặc nhận được nhiều đãi ngộ hơn trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, bạn cần phải thật sự giỏi về chuyên môn nghiệp vụ ở một mảng hoặc một vài mảng mà doanh nghiệp đang thực sự cần để nhanh chóng giải quyết nhu cầu trước mắt.

Digital Marketing có tốn nhiều chi phí không?

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và điều kiện thực tế của thị trường, ngân sách Digital Marketing có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, nếu so sánh về khả năng tiếp cận thị trường giữa Digital Marketing và Tiếp thị truyền thống, ngân sách Digital Marketing có xu hướng thấp hơn nhiều so với các hoạt động Traditional Marketing.

Trung tâm đào tạo Digital Marketing hàng đầu tại Nha Trang

Trung tâm Đào tạo Digital Marketing Skillamy Nha Trang tự hào là đơn vị cung cấp các khóa học Digital Marketing uy tín hàng đầu tại địa phương với các khóa học SEO, khóa học quảng cáo Google Ads, khóa học thiết kế website và nhiều khóa học Marketing Online khác.

Các khóa học kỹ năng Digital Marketing tại Skillamy được thiết kế dành riêng cho các bạn sinh viên và người đi làm có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp sang Marketing.

Thông tin liên hệ:

 • Đào Tạo Digital Marketing Skillamy Nha Trang
 • Địa chỉ: 26 Trần Quý Cáp, P. Vạn Thắng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
 • Hotline: 0909.144.990
0/5 (0 Reviews)