Điểm Chất Lượng (Quality Score) Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Đến Google Ads Như Thế Nào?

Điểm chất lượng (Quality Score) là gì? Nó ảnh hưởng đến Google Ads như thế nào?

Muốn thành thạo Google Ads, bạn cần hiểu sâu về Điểm chất lượng – Quality Score. Xem ngay định nghĩa, vai trò & cách xác định chỉ số này trong Google Ads.

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia về quảng cáo PPC, đặc biệt là Google Ads, bạn cần có hiểu biết vững chắc về Điểm chất lượng bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí và hiệu quả của chiến dịch Paid Search.

Giống như các ngân hàng thường đánh giá điểm tín dụng của bạn để quyết định liệu bạn có đủ điều kiện vay hay không và lãi suất vay là bao nhiêu, Điểm chất lượng của Google cũng ảnh hưởng đến cách quảng cáo của bạn hoạt động trên Google Search cũng như số tiền bạn cần trả cho mỗi lần khách hàng nhấp vào quảng cáo.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem link đăng ký tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

OK, hãy bắt đầu với câu hỏi đơn giản nhất.

Điểm chất lượng (Quality Score) là gì?

Điểm chất lượng (hay Quality Score) là một chỉ số do Google đặt ra để đánh giá mức độ hữu ích của quảng cáo Google Ads và trang đích đối với khách hàng đang xem quảng cáo.

Điểm chất lượng được sử dụng để định giá thầu CPC cho quảng cáo của bạn, và Google cũng lấy Điểm chất lượng nhân với giá CPC tối đa để xác định thứ hạng của quảng cáo khi tiến hành đấu giá quảng cáo.

Theo tài liệu hướng dẫn về Google Ads, Điểm chất lượng của quảng cáo được tính dựa trên hiệu suất tổng hợp của ba thành phần sau đây:

 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) dự kiến: tức khả năng người dùng sẽ click vào quảng cáo khi quảng cáo đó được hiển thị. Lưu ý: Tỉ lệ CTR dự kiến được đánh giá bởi hệ thống Google, khác với tỉ lệ CTR thực tế của quảng cáo.
 • Mức độ liên quan của quảng cáo: tức mức độ liên quan giữa nội dung của quảng cáo với từng từ khóa trong mỗi nhóm quảng cáo cũng như với mục đích tìm kiếm (search intent) của người dùng.
 • Trải nghiệm của người dùng trên trang đích: tức những thông tin trên trang đích có phù hợp với những nội dung trong quảng cáo (và ngược lại) hay không.

Ngoại trừ Google, không ai biết chính xác mức độ đóng góp của mỗi thành phần khi tính toán hiệu suất tổng hợp của Điểm chất lượng, tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia quảng cáo PPC tại WordStream, tỷ lệ CTR là thành phần quan trọng nhất.

Vì sao bạn cần cải thiện Điểm chất lượng Google Ads?

Cải thiện Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads giúp bạn cải thiện chỉ số ROAS (Return On Ad Spend), bởi vì khi Điểm chất lượng tăng lên, khả năng bán hàng thông qua quảng cáo sẽ được cải thiện đáng kể, từ đó làm giảm chi phí cho mỗi chuyển đổi (Cost Per Conversion).

Mối tương quan giữa chi phí cho mỗi chuyển đổi và Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads
Mối tương quan giữa chi phí cho mỗi chuyển đổi và Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads

Không những thế, bạn sẽ nhận thấy giá thầu CPC của quảng cáo Google Ads cũng có xu hướng giảm xuống khi Điểm chất lượng được cải thiện.

Chẳng hạn, nghiên cứu của Wordstream cho thấy, nếu Điểm chất lượng của bạn tăng từ 5 lên 6 (trên thang điểm 10), giá CPC sẽ giảm 16.7%, trong khi nếu Điểm chất lượng giảm xuống 4, giá CPC sẽ tăng lên đến 25%.

Mối tương quan giữa CPC và Điểm chất lượng của quảng cáo
Mối tương quan giữa CPC và Điểm chất lượng của quảng cáo

Cách kiểm tra Điểm chất lượng trong Google Ads

Nếu bạn đang sử dụng giao diện mới nhất của Google Ads ở thời điểm tháng 09/2023, để kiểm tra điểm chất lượng của quảng cáo, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Google Ads.
 • Bước 2: Trong tab Chiến dịch bên tay trái màn hình, hãy chọn chiến dịch cần kiểm tra Điểm chất lượng của quảng cáo.
 • Bước 3: Trong tab Đối tượng, từ khóa và nội dung, hãy chọn báo cáo Từ khóa cho quảng cáo trên Mạng tìm kiếm để hiển thị danh sách tất cả các từ khóa đang được sử dụng trong chiến dịch Google Ads của bạn.
 • Bước 4: Trong cột Trạng thái, bạn đưa con trỏ chuột vào trạng thái của từ khóa cần kiểm tra Điểm chất lượng, một popup từ hệ thống sẽ mở ra và cho bạn biết Điểm chất lượng của quảng cáo đối với từ khóa đó.

Ví dụ, dưới đây là điểm chất lượng của một trong các từ khóa trong chiến dịch quảng cáo Google Ads mà tôi đang triển khai.

Cách kiểm tra Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads
Cách kiểm tra Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads

Quality Score: Cách cải thiện điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads

Để tối ưu hóa Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads, bạn cần tập trung cải thiện hiệu suất của một số thành phần cấu thành Điểm chất lượng, gồm có Mức độ liên quan của quảng cáoTrải nghiệm trang đích.

Trong khi đó, rất khó để bạn cải thiện tỷ lệ CTR dự kiến, bởi nó dựa trên dữ liệu lịch sử của các nhà quảng cáo khác trong vòng 90 ngày.

Dưới đây là một số phương pháp được các chuyên gia Paid Advertising trên thế giới đề xuất để giúp bạn cải thiện Điểm chất lượng Google Ads:

 • Nghiên cứu từ khóa quảng cáo: Tìm kiếm các từ khóa “thực sự” phù hợp với sản phẩm dịch vụ của bạn, bao gồm cả các từ đồng nghĩa, từ lóng hoặc tiếng địa phương. Ví dụ, nếu bạn muốn quảng cáo cho khóa học Google Ads, bạn có thể quan tâm đến các từ khóa như: Khóa học Google Ads, Đào tạo Google Ads, Cách chạy Google Ads…
 • Phân chia từ khóa vào các nhóm quảng cáo tương ứng: Để gia tăng mức độ liên quan của quảng cáo, bạn nên chia nhỏ danh sách từ khóa của mình thành nhiều nhóm quảng cáo khác nhau dựa theo chủ đề (chiến lược STAG), theo từng từ khóa riêng lẻ (chiến lược SKAG) hoặc theo mục đích tìm kiếm của người dùng (chiến lược SIAG), từ đó, bắt đầu tạo mẫu quảng cáo tùy chỉnh cho từng nhóm.
 • Thử nghiệm A/B Testing: Bạn nên tạo nhiều mẫu quảng cáo khác nhau cho mỗi nhóm quảng cáo và lựa chọn những mẫu quảng cáo có hiệu suất tốt nhất, đồng thời loại bỏ các quảng cáo không hiệu quả.
 • Tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trên trang đích: Tương tự SEO, bạn cần hiểu rõ mục đích tìm kiếm của khách hàng là gì để tạo ra trang đích quảng cáo đáp ứng tối đa nhu cầu của họ.
 • Sử dụng từ khóa phủ định: Đây là một trong những tính năng quan trọng giúp cải thiện rất hiệu quả Điểm chất lượng nhưng ít người để ý đến. Bằng cách loại bỏ các từ khóa không phù hợp hoặc có thể gây nhầm lẫn sản phẩm dịch vụ của bạn với một thứ gì đó hoàn toàn khác biệt, bạn đang giúp quảng cáo của mình nhắm đúng nhóm đối tượng mục tiêu hơn và tránh lãng phí ngân sách.

Tóm lại về Điểm chất lượng trong Google Ads

Như vậy, bạn đã tìm hiểu qua một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Google Ads – Điểm chất lượng của quảng cáo.

Điểm chất lượng – hay Quality Score – là dấu hiệu cho thấy mức độ phù hợp của quảng cáo và trải nghiệm của khách hàng trên trang đích, nhờ đó, bạn sẽ có các phương án cụ thể để tối ưu hóa chi phí cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Ba thành phần quan trọng cấu thành nên Điểm chất lượng gồm có tỷ lệ CTR dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo (Ad Relevance) và trải nghiệm trang đích (UX – User Experience), tuy nhiên, phần lớn các phương pháp tối ưu hóa Điểm chất lượng tập trung vào Ad Relevance và UX bởi vì rất khó để tác động vào chỉ số CTR dự kiến.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Điểm chất lượng của quảng cáo Google Ads, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về Điểm chất lượng

Chỉ số Quality Score bao nhiêu mới gọi là tốt?

Chỉ số Quality Score nằm ở mức từ 8 – 10 được xem là rất tốt, tuy nhiên, nếu quảng cáo của bạn có Điểm chất lượng nằm trong khoảng từ 5 – 7 thì vẫn có thể chấp nhận được.

Sự khác biệt giữa Điểm chất lượng và Điểm tối ưu hóa?

Điểm chất lượng phản ánh mức độ phù hợp của quảng cáo và trang đích đối với khách hàng, trong khi đó, Điểm tối ưu hóa cho thấy mức độ hoạt động hiệu quả của tài khoản Google Ads.

Nói cách khác, mặc dù cả hai chỉ số này đều cung cấp thông tin hữu ích để giúp bạn cải thiện tính hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, nhưng Điểm tối ưu hoá cung cấp thông tin toàn diện hơn về trạng thái của tài khoản.

Trong khi đó, Điểm chất lượng cho bạn cái nhìn chi tiết về mức độ hiệu quả của quảng cáo khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh quảng cáo khác.

Trung tâm đào tạo Digital Marketing hàng đầu tại Nha Trang

Trung tâm Đào tạo Digital Marketing Skillamy Nha Trang tự hào là đơn vị cung cấp các khóa học Digital Marketing uy tín hàng đầu tại địa phương với các khóa học Local SEO Nha Trang, khóa học quảng cáo Google Ads, thiết kế website và nhiều khóa học Marketing Online khác.

Các khóa học kỹ năng Digital Marketing tại Skillamy được thiết kế dành riêng cho các bạn sinh viên và người đi làm có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp sang Marketing.

 • Thông tin liên hệ:
  • Đào Tạo Digital Marketing Skillamy Nha Trang
  • Địa chỉ: 26 Trần Quý Cáp, P. Vạn Thắng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Hotline: 0909.144.990
0/5 (0 Reviews)