Dịch vụ SEO là gì? Chọn dịch vụ SEO cần lưu ý những gì?

Bạn cần dùng SEO khi kinh doanh trực tuyến, nhưng nếu không thể tự mình làm được điều này, bạn sẽ cần đến các dịch vụ SEO. Hãy tìm hiểu dịch vụ SEO là gì & quy trình cung cấp dịch vụ SEO diễn ra như thế nào nhé.

Cơ bản về dịch vụ SEO

SEO là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu SEO là gì. SEO là viết tắt của Search Engine Optimization hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một giải pháp tối ưu hóa chất lượng và số lượng truy cập vào website trên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo!,…). Đơn giản hơn, SEO là giải pháp tối ưu để website của bạn có thứ hạng cao hơn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm này.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing hay dịch vụ SEO, mỗi ngày có đến hàng chục triệu người trên thế giới truy cập vào các công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm/dịch vụ cần mua và dĩ nhiên những kết quả đầu tiên sẽ được người dùng “click ngay” khi nhìn thấy. Chính vì thế một website có thứ hạng cao sẽ đem đến nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

SEO hoạt động như thế nào?

Thông thường khi cần tra cứu bất kỳ điều gì, bạn sẽ lên Google, Yahoo hoặc Bing! để thực hiện truy vấn tìm kiếm của mình. Sau khi truy cập, bạn sẽ tiến hành tra cứu bằng cách gõ (nhập) câu hỏi hoặc từ khoá vào hộp tìm kiếm. Sau đó, chúng sẽ cung cấp cho bạn một loạt danh sách kết quả các trang web có khả năng trả lời câu hỏi mà bạn đặt ra hoặc có liên quan đến từ khoá của bạn – đây cũng là mục đích chính của bất kỳ dịch vụ SEO nào.

Tuy nhiên, tại sao các công cụ tìm kiếm lại có khả năng trả kết quả như vậy? và tại sao các kết quả trả ra lại được sắp xếp theo thứ tự?

Câu trả lời là Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác) sẽ dùng các robot do họ lập trình để phân tích, tổng hợp và sắp xếp tất cả các thông tin, nội dung trước khi cho hiển thị trên trang kết quả. Các thông tin này sẽ được robot tích hợp vào công cụ tìm kiếm dưới dạng hệ nhị phân (0 1) để lập chỉ mục hay còn gọi là index. Sau đó, chỉ mục này sẽ tiếp tục vận hành dựa trên thuật toán được thiết kế nhằm tìm mối liên hệ giữa các số liệu và thông tin mà người dùng Internet cần tìm kiếm. Những trang web nào được tối ưu đúng chuẩn SEO Google và có độ uy tín cao sẽ được Google ưu tiên. Như thế nào là trang web chuẩn SEO Google, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn tối ưu SEO website này của Skillamy nhé!

‍Dịch vụ SEO và những điều doanh nghiệp cần biết trước khi thực hiện dự án

Trước khi bắt tay ký kết một hợp đồng dịch vụ SEO, bạn cần biết đến 3 nội dung cơ bản sau: Lượt truy cập chất lượng, số lượng truy cập và kết quả tìm kiếm tự nhiên.

‍Truy cập chất lượng trong dịch vụ SEO là gì?

Lượt truy cập hay còn gọi là traffic là yếu tố cần thiết cho sự thành công trong bất kỳ dịch vụ SEO nào. Lượt truy cập chất lượng được xem là lượt truy cập đến từ những khách hàng tiềm năng thực sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ trên website của bạn. Như thế nào là khách hàng thật sự quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ? Chính họ sẽ là người chủ động tìm kiếm thông tin về sản phẩm mà họ cần trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Điều này khiến cho dịch vụ SEO khác với Facebook – ở nền tảng này người dùng sẽ ở thế bị động để xem những thông tin sản phẩm do người bán quảng cáo.

‍Số lượng truy cập

Khi website của bạn đã có lượt truy cập tốt từ những khách hàng tiềm năng – những người ghé thăm website của bạn thông qua các trang kết quả trên từ nền tảng tìm kiếm, thì việc tối ưu hóa lưu lượng truy cập này là giai đoạn tiếp theo mà bạn cần phải tiến hành. Số lượng truy cập hay số lượng người dùng vào website sẽ tỉ lệ thuận với doanh thu của doanh nghiệp bạn, chính vì lẽ đó mà dịch vụ SEO sẽ không thể thiếu trong chiến lược digital marketing nào, đặc biệt là trong bối cảnh Internet phát triển như ngày nay.

‍Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Trong trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hai loại kết quả: SEM – kết quả quảng cáo với ký hiệu AD hoặc QC ở đầu kết quả và SEO – kết quả tìm kiếm tự nhiên hay toàn bộ những kết quả không chứa hai ký hiệu trên. Kết quả tìm kiếm tự nhiên của SEO là lượt truy cập tự nhiên từ người dùng Internet mà bạn không cần phải bỏ quá nhiều công sức để lôi kéo họ vào website của mình, hay nói cách khác là chi tiền cho quảng cáo. So với kết quả tìm kiếm tự nhiên thì các kết quả từ quảng cáo sẽ phải tốn kém hơn và một khi ngừng chi tiền chạy quảng cáo, lượt truy cập vào website của bạn sẽ tụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt lợi hại đúng không nhỉ?Tại sao doanh nghiệp bạn cần thực hiện dịch vụ SEO?

‍Tại sao bạn cần đến dịch vụ SEO?

Internet là công cụ tuyệt vời để mang khách hàng đến gần hơn với các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn, và SEO chính là chất xúc tác làm cho quá trình đó được diễn ra nhanh hơn. Nếu bạn muốn website của doanh nghiệp được nhiều người biết đến, truy cập vào để xem sản phẩm rồi đưa ra quyết định mua hàng, thì trước hết website của bạn phải được xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm và đặc biệt ở trang đầu tiên vì người dùng có xu hướng tin tưởng và click vào những kết quả đầu, sau những kết quả SEM.

Với nội dung bên trên, bạn chắc đã biết được dịch vụ SEO mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt cho các doanh nghiệp, nhưng cụ thể những lợi ích này là gì, thì trong phần này Skillamy sẽ đề cập đến 4 lợi ích cơ bản mà một dự án từ dịch vụ SEO sẽ mang lại cho doanh nghiệp bạn.

‍Tăng nhận diện thương hiệu

Nếu trang web của bạn được tối ưu hóa chuẩn SEO như hướng dẫn tối ưu SEO website mà Skillamy đã đề cập đường dẫn bên trên và nội dung hấp dẫn, thì càng được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm và người dùng Internet. Nhờ đó, trang web của bạn sẽ dễ dàng nằm ở những trang kết của quả đầu tiên khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan. Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc thiết kế web chuẩn SEO không phải là công việc làm một lần là đủ, mà cần phải liên tục cập nhật, vì bạn nên nhớ những đối thủ của bạn cũng không ngừng cải thiện vị trí website của họ.

‍Có được lượng traffic chất lượng

Như đã đề cập về tầm quan trọng của traffic (lượt truy cập) bên trên, nếu trang web của bạn có thể đáp ứng được thông tin hay sản phẩm mà người dùng Internet đang tìm kiếm, thì bạn sẽ có thể giữ chân ở lại trang web mình lâu hơn, hay hấp dẫn họ tham khảo tiếp những trang khác, đặc biệt là trang giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, thậm chí họ có thể trở thành khách hàng của doanh nghiệp bạn.

‍Cải thiện chỉ số ROI (Return on investment) & doanh thu của doanh nghiệp

Trang web tối ưu hóa chuẩn SEO là trang web tạo ra doanh thu. Bạn có biết? Nếu các trang web của bạn càng tối ưu thì chỉ số ROI càng cao không? Nhưng ROI là gì? ROI là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư, được tính theo công thức: (doanh thu – chi phí)/chi phí.

‍Tiết kiệm chi phí

Nếu so với SEM, dịch vụ SEO có chi phí thấp hơn mà hiệu quả mang lại tồn tại trong thời gian dài hơn. Cụ thể, ở PPC hay SEM, bạn chi trả 1 dollar cho một lần nhấp chuột vào website và nếu một ngày website bạn có 200 lần nhấp chuột, thì điều đó có nghĩa 1 tháng bạn phải chi trả khoảng 6000 dollars, khoảng 140 triệu VND. Mà điều đáng lưu ý, nếu những lần nhấp chuột ấy là từ khách hàng thực sự thì chỉ số ROI của bạn có thể cao, nhưng hậu quả sẽ ra sao nếu đa phần những traffic ấy đến từ đối thủ của bạn, những người chỉ vào xem thông tin cho biết chứ không mua sản phẩm,…? Tuy nhiên vì SEM có những điểm mạnh của riêng nó mà người ta vẫn sử dụng. Nhưng nếu nói về chi phí, SEO sẽ vượt trội hơn nhưng đổi lại bạn cần nhiều thời gian hơn để được sự đánh giá cao của các Google bot.‍

Các bước thực hiện trong một dịch vụ SEO là gì?

 • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa phù hợp theo xu hướng của người tiêu dùng và phân tích đối thủ
 • Bước 2: Tiến hành kiểm tra và phân tích hoạt động của website
 • Bước 3: Tiến hành tối ưu hóa onpage trên website, khai báo website trên google, bing, cài đặt google analytics…
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên tiếp theo bạn tiến hành xây dựng nội dung, hình ảnh chất lượng đầy sự mới mẻ và lôi cuốn
 • Bước 5: Đi backlink trên các trang site vệ tinh, MXH, Blog, diễn đàn,… để tăng sự uy tín cũng như để Google bot biết đến website của bạn
 • Bước 6: Cuối cùng là bước kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện dịch vụ SEO.

Chi tiết các gói dịch vụ SEO phổ biến

Hiện nay, công nghệ phát triển vì thế làm Marketing cũng đang dần có xu hướng thịnh hành trên các nền tảng công nghệ số, chính vì thế dịch vụ SEO lại càng được các doanh nghiệp quan tâm hơn rất nhiều. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này cũng rất đa dạng hình thức giúp khách hàng có thể lựa chọn để phù với điều kiện của doanh nghiệp này. Trong phần dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết về 4 dịch vụ phổ biến nhất hiện nay.

Dịch vụ SEO tổng thể

Hình thức SEO tổng thể giúp doanh nghiệp có thể đi đường dài và an toàn. Giúp duy trì thứ hạng và sự ổn định sức cạnh tranh của mình với đối thủ. Dịch vụ SEO tổng thể là lên chiến lược SEO phủ top với những dạng từ khóa có sức cạnh tranh và các dạng từ khóa ngách dựa trên kết quả tìm kiếm của google. Điều này giúp trang web của doanh nghiệp vừa có thể lên top vừa mang đến giá trị cho người dùng từ đó tạo nên sự tin tưởng mang đến giá trị cho doanh nghiệp.

Dịch vụ SEO từ khóa

Với dịch vụ SEO từ khóa thì các Agency sẽ chỉ tập trung đẩy các từ khóa của doanh nghiệp lên vị trí top các kết quả tìm kiếm hiển thị trên google. Với dịch vụ này thông thường các Agency sẽ cam kết cho từ khóa hiển thị trong top 10, top 5, top 3 và top 1.

Dịch vụ SEO cơ bản

Đối với dịch vụ SEO cơ bản chủ yếu liên quan đến kỹ thuật trong SEO. Cụ thể những công việc mà các Agency sẽ làm cho web của bạn như:

 • Tối ưu các đường link về trang web của doanh nghiệp bạn sao cho ngắn gọn và thân thiện nhất có thể (backlink)
 • Tối ưu các thẻ tiêu đề H1, H2,…và đoạn meta descriptions
 • Rich Snippets cũng được thực hiện nếu cần thiết
 • Tốc độ tải trang cũng cần được cải thiện
 • Submit trang web lên các trang tìm kiếm
 • Tạo sơ đồ trang một cách dễ hiểu nhất sao cho khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận nội dung mình cần hơn
 • Tối ưu hóa các thẻ HTML theo tiêu chuẩn SEO
 • Khắc phục nhanh chóng các lỗi kỹ thuật liên quan đến việc thu thập dữ liệu trên web của bạn

Dịch vụ SEO traffic

Dịch vụ SEO traffic tuy xuất hiện sau các dịch vụ khác tuy nhiên nó đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Không giống các dịch vụ SEO khác là chú trọng vào thứ hạng tìm kiếm trên Google, SEO traffic sẽ giúp thu hút người dùng truy cập vào trang web thông qua lượt tìm kiếm tự nhiên.

SEO Audit

Dịch vụ này chính là việc phân tích sự hiển thị của website từ đó đánh giá được hiệu suất từ đó biết được các hoạt động trên web của bạn có hiệu quả và đi đúng hướng không. Từ đó có thể thu thập được dữ liệu tạo nên những thay đổi tích cực cho trang web giúp cải tạo thứ hạng.

Những lưu ý khi chọn Agency cung cấp dịch vụ SEO

Sau khi đã biết được tầm quan trọng của dịch vụ SEO thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ này cũng cần phải xem xét thật kỹ. Tuy nhiên việc lựa chọn dịch vụ nào cũng cần suy xét đến tình trạng tài chính và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp nhỏ có thể lựa chọn những chiến dịch SEO cơ bản để có thể đánh giá hiệu quả.

Tuy vậy khi lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ cũng cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau:

Lời cam kết của Agency với vị trí top 1 của website

Trên thực tế với những lời cam kết từ Agency về vị trí top của trang web có thể chỉ là chiêu quảng cáo để thu hút khách hàng. Tuy vậy, không phải là không thể đạt top 1 nhưng việc này còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố. Điển hình như những trang web lớn sử dụng gói dịch vụ SEO tổng thể cũng có thể có được vị trí top 1 nhưng không phải là hoàn toàn. Sự cạnh tranh thứ hạng trên Google có thể nói là rất “khốc liệt” đòi hỏi cả doanh nghiệp bạn và đơn vị Agency phải nỗ lực rất nhiều để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Lời hứa gia tăng doanh thu

Điều này rất dễ gây hiểu lầm cho khách hàng. Thực tế SEO không phải là một phương pháp giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh thu, mà thực tế chỉ là một trong những phương pháp rất quan trọng trong chiến dịch Marketing giúp doanh có thể tiến gần hơn đến doanh nghiệp tạo ra cơ hội tăng doanh thu.

Không chú trọng đến xây dựng nội dung và thiết kế giao diện web

Có thể nói làm SEO mà không quan quan tâm đến yếu tố này thì rất khó thành công. Nội dung của trang web có mang đến giá trị cho khách hàng không, thiết kế web có ấn tượng và mang đến trải nghiệm tốt không là những yếu tố cốt lõi. Điều này góp phần nâng cao uy tín thương hiệu.

Bài viết trên giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về dịch vụ SEO và cách lựa chọn đơn vị cung cấp tốt nhất. Tuy nhiên, để làm được điều đó trước tiên bạn cần phải có hiểu biết về SEO. Bạn có thể tự tìm hiểu thông qua các kiến thức được chia sẻ trên internet, tuy nhiên với khối kiến thức rộng và phức tạp sẽ khiến bạn nản chí. Lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn là tìm đến một khóa học uy tín, tại Skillamy mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thực tế bám sát với tình hình doanh nghiệp với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Hãy liên hệ ngay để trải nghiệm khóa học tại Skillamy thông qua trang web https://skillamy.com.

Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ SEO?

Khi sử dụng dịch vụ SEO khách hàng thường có những câu hỏi liên quan. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời.

Loại từ khóa nào thường được tối ưu hóa trong dự án SEO

Việc lựa chọn từ khóa phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách và quy mô của từng dự án khác nhau. Cụ thể, đối với những dự án nhỏ từ khóa được lựa chọn sẽ là từ 20-30 từ khóa, tuy nhiên với những dự án lớn hơn số lượng từ khóa có thể lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn từ.

Phương pháp SEO nào được áp dụng để giúp trang web lên top?

Đối với câu hỏi này thì không hề có phương pháp nào cụ thể. Bởi lẽ Google thường xuyên thay đổi thuật toán của mình, vì thế phương pháp SEO cũng phải luôn thay đổi để phù hợp. Tuy nhiên, điều cần luôn luôn lưu ý là luôn đáp ứng những tiêu chí tìm kiếm để từ đó những nội dung tại website luôn tương thích với công cụ tìm kiếm.

Thời gian hợp lý cho một dự án SEO là bao lâu?

Dịch vụ SEO được hiểu là chiến lược đường dài vì thế câu hỏi này sẽ không có câu trả lời cố định. Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả của một dự án SEO. Thông thường một dự án SEO sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 3- 6 tháng. Thậm chí với những từ khóa có tính cạnh tranh cao thời gian có thể lâu hơn.

Tại sao phải duy trì cho một dự án SEO?

Thực tế những trang web thường xuyên được cập nhật và làm mới sẽ được đánh giá cao và dễ lên top hơn với những trang web không bao giờ cập nhật. Vì thế sau khi thực hiện SEO website của bạn sẽ dần lên thứ hạng cao. Nếu không có sự suy trì thì cũng sẽ rất nhanh sẽ tụt hạng vì càng nhiều những trang web tương tự ra đời để cạnh tranh.

0/5 (0 Reviews)